Đọc tiểu thuyết kiếm hiệp ai không biết Giang Nam là vùng đất trù phú hữu tình nhiều tài nam mỹ nữ. Vậy chẳng hay Giang Nam ở đâu?

Theo Wikipedia, Giang Nam (江南) là tên gọi trong văn hóa Trung Quốc chỉ vùng đất nằm về phía nam của hạ lưu Trường Giang (Dương Tử), bao gồm cả vùng phía nam của đồng bằng Trường Giang, nơi tập trung của các cư dân sử dụng tiếng Ngô.

Vùng đất Giang Nam thường được xác định là bao gồm thành phố Thượng Hải, phía nam của tỉnh Giang Tô và tỉnh An Huy, phía bắc của tỉnh Giang Tây và tỉnh Chiết Giang. Khu vực quanh hồ Động Đình và một số khu vực của tỉnh Phúc Kiến đôi khi cũng được tính là thuộc vùng Giang Nam. Các thành phố quan trọng nhất của Giang Nam là Thượng Hải, Nam Kinh, Ninh Ba, Hàng Châu, Tô Châu, Vô Tích, Thường Châu và Thiệu Hưng. Có thể hình dung đơn giản Giang Nam là nửa dưới của đồng bằng Trường Giang trong hình sau:

Đồng bằng Trường Giang (màu xanh lá)

Khu vực đồng bằng Trường Giang (YRD Yangtze River Delta) hiện nay là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của Trung Quốc với 20% tổng GDP. Điều này có nghĩa là Giang Nam không chỉ đẹp mà còn rất giàu, tuy nhiên với tốc độ đô thị hóa vào bậc nhanh nhất nước 64% (năm 2013) và 72% (dự tính năm 2020), hy vọng Trung Quốc có chính sách bảo tồn tốt đối với các trấn nhỏ phố cổ và hệ sinh thái của khu vực.